Đăng ký ngay
Chuyên mục
Tin tức mới

Chương trình PPP của ĐHQGHN có tiềm năng trở thành dự án điển hình của cả nước và khởi xướng PPP trong lĩnh vực giáo dục

14-12-2022

Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia, đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐHQGHN năm 2022 được tổ chức ngày 10/12/2022 ở Hòa Lạc.

Trước tiên tôi xin cảm ơn Đại học Quốc gia Hà Nội đã mời tôi đến tham dự buổi xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN ngày hôm nay. Tôi rất ấn tượng với kế hoạch phát triển Khu đô thị Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc và tôi tin rằng nó có tiềm năng rất lớn.

Trong bối cảnh rộng lớn hơn, quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam trong 30 năm tới sẽ khác với 30 năm trước. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, hướng tới trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển vào năm 2045, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học càng trở nên quan trọng hơn, với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông vào đại học ngày càng cao, tầm quan trọng ngày càng tăng đối với các kỹ năng và kiến thức mà Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học khác cung cấp, cũng như nhu cầu ngày càng tăng về kết quả nghiên cứu của trường. Vì vậy, nhu cầu tài chính và đầu tư của các trường đại học nói chung dự kiến sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian.

Cụ thể đối với nhu cầu phát triển khu đô thị trước mắt của ĐHQGHN, khu vực tư nhân có thể là đối tác chính để thực hiện dự án đầy tham vọng này. Việc sử dụng hình thức hợp tác công tư hay phương thức “PPP” và lập dự án “PPP” sẽ thúc đẩy không chỉ năng lực của khu vực tư nhân trong việc cung cấp tài chính, mà còn về khả năng thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vận hành của khu vực tư nhân.

PPP có thể mang lại nhiều giá trị cho khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc kết hợp giữa quan hệ đối tác công – tư với nhau thường là một thách thức. Các dự án PPP cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để xác định mức phân bổ rủi ro tốt nhất giữa các bên và cấu trúc phù hợp nhất. PPP không phải là giải pháp duy nhất cho nhu cầu cơ sở hạ tầng và việc thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP nên được áp dụng khi nó mang lại giá trị đồng tiền đầu tư cho khu vực công.

PPP cần cân bằng lợi ích của cả khu vực công và khu vực tư nhân, đồng thời tạo ra một cơ chế trách nhiệm giải trình minh bạch để đảm bảo rằng mỗi bên thực hiện các nghĩa vụ của mình trong suốt vòng đời của dự án. PPP là quan hệ đối tác và giống như bất kỳ quan hệ đối tác nào, chúng yêu cầu các quy tắc rõ ràng và sự quan tâm trong thời gian dài.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các dự án PPP nên được mua sắm thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh để tối đa hóa lợi ích cho cơ quan khu vực công, như ĐHQGHN, vì các nhà thầu sẽ cạnh tranh với nhau để xây dựng công trình hoặc vận hành dịch vụ với chi phí thấp nhất có thể.

ADB đã luôn đồng hành với chính phủ Việt Nam kể từ khi bắt đầu hành trình PPP. Chúng tôi đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam khi họ xây dựng luật PPP, nghị định về PPP và hiện chúng tôi đang phối hợp với các bộ khác nhau để hỗ trợ soạn thảo các thông tư về PPP. Khung pháp lý PPP đó phần lớn vẫn chưa được thử nghiệm và Việt Nam rất cần một số dự án PPP thành công đầu tiên để cho thấy tiềm năng của đầu tư theo phương thức PPP ở Việt Nam.

Chương trình PPP của Đại học Quốc gia Hà Nội có tiềm năng trở thành dự án điển hình của cả nước và khởi xướng PPP trong lĩnh vực giáo dục.

Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ ĐHQGHN trong nỗ lực này. ADB có thể giúp ĐHQGHN sàng lọc các dự án PPP tiềm năng để tìm ra những dự án phù hợp nhất và sau đó có thể cung cấp dịch vụ tư vấn giao dịch cho các dự án được chọn. Với tư cách là cố vấn giao dịch, chúng tôi sẽ hỗ trợ ĐHQGHN chuẩn bị các dự án và đóng vai trò là nhà môi giới trung thực giữa khu vực công và khu vực tư nhân, đảm bảo các hợp đồng được thiết kế một cách cân bằng, cơ chế trách nhiệm giải trình đầy đủ và tính minh bạch của quá trình đấu thầu. ADB cũng có thể cung cấp các hỗ trợ về thể chế cho ĐHQGHN trong việc xây dựng các tài liệu để thực hiện PPP và giám sát dự án để đảm bảo tính bền vững của dự án.

Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng ĐHQGHN trong hành trình này. Cảm ơn bạn!