Đăng ký ngay
Chuyên mục
Tin tức mới

LỄ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI VÀ NGÂN HÀNG PHÁT TRIỂN CHÂU Á

09-03-2023

Ngày 08 tháng 03 năm 2023, tại Nhà điều hành Khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hòa Lạc, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) theo đó ADB sẽ hỗ trợ ĐHQGHN nâng cao năng lực, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với việc thực hiện các dự án PPP tại ĐHQGHN Hoà Lạc và đặt nền tảng quan trọng trong việc xây dựng Khu Đô thị ĐHQGHN xanh, thông minh và bền vững.

Về phía ĐHQGHN có GS.TS. Lê Quân – Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng trưởng các Ban Xúc tiến đầu tư, Ban Xây dựng, Ban Kế hoạch Tài chính, Ban Hợp tác và Phát triển, Quỹ Phát triển ĐHQGHN, Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN, Câu lạc bộ Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN.

Về phía ADB có ông Ashok Lavasa – Phó Chủ tịch phụ trách Đầu tư Tư nhân và Quan hệ Đối tác công tư ; Bà Christine Chan – Cố vấn cấp cao của Phó Chủ tịch, Ông Keiju Mitsuhashi – Phó Giám đốc Quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú tại Việt Nam; Ông Donald Lambert – Trưởng bộ phận Phát triển Khu vực Tư nhân, Cơ quan đại diện thường trú của ADB tại Việt Nam ; Bà Lương Thị Thanh Ngân – Cán bộ phụ trách phát triển Khu vực Tư nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Quân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với ĐHQGHN cuối tháng 12 năm 2021 về việc xây dựng ĐHQGHN thành khu đô thị đại học 5 trong 1, trong đó ĐHQGHN là mô hình thí điểm thực hiện các dự án đầu tư theo mô hình hợp tác công tư (PPP),  ĐHQGHN đã và đang triển khai các kế hoạch để cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng như: xây dựng Hướng dẫn quy trình thực hiện và Danh mục các dự án đầu tư vào khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa lạc theo hình thức PPP, thành lập Công ty cổ phần đầu tư & phát triển ĐHQGHN để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ, tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư hàng năm… Với nguồn lực NSNN còn hạn hẹp, ĐHQGHN đánh giá cao việc thu hút, tìm kiếm các nguồn vốn từ khu vực tư nhân, khu vực nước ngoài để cùng ĐHQGHN đầu tư phát triển các dự án đầu tư xây dựng, dự án đầu tư khoa học công nghệ, giáo dục dưới hình thức PPP. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực mới, chưa có tiền lệ ở ĐHQGHN nói riêng và Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, hỗ trợ của ADB đối với ĐHQGHN, trong khuôn khổ các nội dung của hợp tác được kí kết ngày hôm nay, tập trung vào nâng cao năng lực về PPP và tư vấn, dịch vụ pháp lí cho nhà đầu tư và ĐHQGHN là rất quan trọng, giúp ĐHQGHN có thể sớm hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng về mô hình thí điểm PPP.

Đại diện cho ADB, ông Ashok Lavasa cho biết sau khi được đi tham quan dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc, ông rất ấn tượng về quy mô của dự án và tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam nói chung cũng như ĐHQGHN nói riêng trong việc xây dựng một khu đô thị đại học xanh. Đây là một tiêu chí quan trọng của một đại học bền vững. Ông cho biết ADB  sẽ hỗ trợ ĐHQGHN trong việc chuẩn bị và thực hiện dự án PPP, cụ thể: (i) ADB hỗ trợ ĐHQGHN trong việc nâng cao năng lực thực hiện dự án PPP qua việc tổ chức đối thoại chính sách và tổ chức đào tạo nâng cao năng lực thực hiện dự án PPP cho lãnh đạo, cán bộ của ĐHQGHN; (ii) ADB hỗ trợ ĐHQGHN chuẩn bị các hướng dẫn thực hiện dự án PPP; (iii) ADB hỗ trợ ĐHQGHN sàng lọc các dự án PPP tiềm năng từ các dự án do ĐHQGHN đề xuất; (iv) ADB hỗ trợ dịch vụ, tư vấn giao dịch cho các dự án PPP tiềm năng. Ông tin rằng các dự án PPP của ĐHQGHN với sự hỗ trợ của ADB sẽ là các dự án kiểu mẫu không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực. Hai bên tin tưởng Biên bản Ghi nhớ Hợp tác này là tiền đề cho những đề xuất kế hoạch hợp tác cụ thể, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy các hợp tác giữa ĐHQGHN và khu vực doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong việc triển khai các dự án PPP tại ĐHQGHN.

Sau đó, dưới sự chứng kiến của GS.TS. Lê Quân – Giám đốc ĐHQGHN và  ông Ashok Lavasa – Phó Chủ tịch ADB cùng toàn thể các đại biểu tham dự, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú, Trưởng Ban Xúc Tiến Đầu Tư và ông Donald Lambert – Trưởng bộ phận Phát triển Khu vực Tư nhân, Cơ quan đại diện thường trú của ADB tại Việt Nam đã đại diện hai bên tổ chức ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác. Hai bên cam kết sẽ nhanh chóng bắt tay triển khai các nội dung thỏa thuận để hỗ trợ ĐHQGHN nâng cao năng lực, chuẩn bị và triển khai các dự án PPP.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là một ngân hàng phát triển khu vực được thành lập năm 1966 nhằm thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trụ sở của Ngân hàng nằm tại Manila, Philippines. ADB cam kết phát triển khu vực châu Á – Thái Bình Dương thịnh vượng, toàn diện, kiên cường và bền vững, đồng thời duy trì các nỗ lực của mình để xóa đói giảm nghèo cùng cực. ADB hỗ trợ các thành viên và đối tác của mình bằng cách cung cấp các khoản vay, hỗ trợ kĩ thuật, tài trợ và đầu tư vốn cổ phần để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội.