Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện

Nữ sinh Chuyên Ngoại ngữ giành học bổng 6,3 tỷ đồng của Đại học Columbia

Lê Linh Đan, học sinh lớp 12A-K46 của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) đã trở thành nữ sinh Việt Nam xuất sắc giành học bổng trị giá 6,3 tỷ đồng của Đại học Columbia – top 3 các đại học Mỹ, top 16 các đại học thế giới ( theo bảng xếp hạng của Time Higher Education năm 2017).

Gặp Linh Đan tại trường học, mọi người sẽ ấn tượng bởi cô học trò giản dị, khiêm tốn, nghiêm túc và có đôi mắt rất sáng. Không ai nghĩ cô học trò bé nhỏ này lại có những đam mê và nghị lực khổng lồ. Từng là một lớp trưởng được thầy cô và bè bạn tin yêu, từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng Linh Đan vẫn là một học sinh rất nghiêm túc trong học tập và luôn đạt điểm trung bình môn ở ngưỡng 9.4, 9.5. Đặc biệt, năm 2014, Linh Đan là một trong năm học sinh của Việt Nam được nhận học bổng toàn phần Trung học Phổ thông ASSIST để theo học một năm tại một trường cấp 3 tư thục ở Mỹ. Năm 2017, Linh Đan giành giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh.

Lê Linh Đan (bên trái) là nữ sinh Việt Nam xuất sắc giành học bổng trị giá 6.3 tỷ đồng của ĐH Columbia

 

Chia sẻ về hành trình chinh phục xuất học bổng “khủng” của trường ĐH danh tiếng nằm tại thành phố New York, Linh Đan tâm sự rằng: Ao ước được đi du học đã có từ khi Đan còn nhỏ. Với Đan, đi du học là để có thêm những trải nghiệm mới. Vì thế ngay từ năm học lớp 10 tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Linh Đan đã chủ động tìm kiếm học bổng. Một năm học trung học tại Mỹ đã cho Đan cơ hội được tham gia rất nhiều hoạt động mới, nhất là khi Đan được tham gia vào đội tranh biện của trường.

Vào các cuối tuần, Đan được đến các trường trung học khác nhau trong bang để tham gia thi đấu. Những buổi thi đấu thường kéo dài từ sáng đến tận chín, mười giờ tối nên Đan cũng đã làm quen được với rất nhiều bạn mới, học hỏi được nhiều điều thú vị. Thời gian ở Mỹ cũng đã giúp Đan rất nhiều trong việc tìm hiểu về quá trình nộp hồ sơ đại học. Gia đình người Mỹ nơi Đan ở trong thời gian học tập tại đây có 5 người con, trong đó bốn anh chị đều đã được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Chính những điều đó càng thôi thúc Đan kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.

Đam mê các hoạt động mang tính chất học thuật, Linh Đan tham gia vào nhóm dịch sách để tìm hiểu thêm về đạo đức học và triết học. Ngoài ra Đan cũng tổ chức một nhóm đọc, và thảo luận sách để cùng trao đổi và chia sẻ với các bạn về văn học và triết học. Linh Đan đã khẳng định: “Việc chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực bền bỉ là những yếu tố giúp em gặt hái được thành công trong quá trình xin học bổng.”

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Linh Đan chân thành bộc bạch: “Tạm thời ước mơ lớn nhất của em là tạo ra một không gian để nhiều bạn học sinh Việt Nam có thể tìm hiểu, sẻ chia niềm đam mê, yêu thích các môn học khoa học xã hội và nhân văn. Em luôn mong muốn có thể mở một ngôi trường mà học sinh được dạy và học theo hình thức giáo dục dục khai phóng”.

Đã sắp phải chia tay với những năm tháng học phổ thông, chia tay với Chuyên Ngoại ngữ, giống như rất nhiều bạn bè của mình, Linh Đan đang nỗ lực cho kì thi tốt nghiệp sắp tới và cũng thấy nuối tiếc những điều tuyệt vời chỉ có ở ngôi trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: “Em chắc chắn không bao giờ quên được những buổi chiều cùng bạn bè chuẩn bị những tiết mục cho Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ, hay Trả tác phẩm… Đó là những giây phút vui có, mệt có nhưng sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời học sinh của mình”. Với Đan, “Trường Chuyên Ngữ luôn là nguồn động lực lớn. Các thầy cô luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của em trong và ngoài giờ học. Đặc biệt trong các tiết học, các thầy cô luôn khuyến khích chúng em đưa ra ý kiến cá nhân, và thảo luận bài học”.

Một chân trời mới đang ở phía trước, nước Mỹ đang chào đón Linh Đan và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tự hào vì có những học sinh với bao kì tích học tập và hoạt động. Là học sinh Chuyên Ngoại ngữ, chắc chắn Linh Đan sẽ biến những ước mơ của mình thành hiện thực.

 Song Nguyên - Ảnh: NVCC - VNU Media

các đối tác

BIDV Viettel Toshiba Petro posco jica doitac hyundai