Đăng ký ngay

Gặp mặt cựu sinh viên ĐHQGHN: Nhân thành tựu, nối yêu thương

13-03-2023

Sáng 1/12/2018, tại 19 Lê Thánh Tông, ĐHQGHN đã tổ chức gặp mặt thân mật các cựu sinh viên nhân dịp 112 năm Ngày Truyền thống và 25 năm Ngày thành lập ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn – Chủ tịch Câu lạc bộ cựu sinh viên ĐHQGHN đã tới dự và phát biểu chào mừng. Ông cho biết, Câu lạc bộ ĐHQGHN được thành lập hơn 1 năm nay nhằm kết nối các cựu sinh viên đã từng học tập tại ĐHQGHN. Vừa qua, Câu lạc bộ là đầu mối tổ chức một số hoạt động, khởi gọi sự hướng tâm của cựu sinh viên về với mái trường ĐHQGHN. Chủ tịch Câu lạc bộ mong rằng tới đây các hoạt động của câu lạc bộ ngày càng đa dạng, với nhiều qui mô, nhiều hình thức phong phú, …

Nhân dịp gặp mặt này, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng đã thông tin về một số hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian gần đây. Trong các bảng xếp hạng quốc tế gần đây, ĐHQGHN là đại học giữ vị trí số 1 của Việt Nam, trong đó một phần là nhờ sự gia tăng của các công bố quốc tế. Số lượng các công bố tuy chưa được như mong muốn song đã thể hiện sự hội nhập của các nhà khoa học ĐHQGHN, tư duy và mối quan tâm đến vấn đề mang tính quốc tế – điều cần thiết của khoa học hiện đại. ĐHQGHN kiên trì con đường định hướng đại học nghiên cứu, tăng cường các chương trình đào tạo tài năng, phát triển bồi dưỡng nhân tài cho quốc gia. Với vai trò tiên phong, ĐHQGHN sẽ có thêm nhiều lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu mới, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay, ĐHQGHN đang chủ trì và triển khai nhiều nhiệm vụ khoa học lớn: Chương trình KHCN phát triển bền vừng vùng Tây Bắc; Nhiệm vụ tổ chức biên soạn bộ địa chí quốc gia và nhiệm vụ chủ trì biên dịch bộ sách kinh điển phương Đông. Các công trình lớn không chỉ dừng ở dịch thuật truyền thống mà còn dùng các công cụ hiện đại để lưu trữ và cập nhật dữ liệu.

ĐHQGHN sẽ tiếp tục xây dựng dữ liệu đầy đủ hơn về cựu giáo chức, cựu sinh viên – một trong các thành tố cấu thành đại học. Cựu sinh viên về với ĐHQGHN không chỉ vì ĐHQG mà vì một cộng đồng lớn lao quan tâm đến giáo dục đại học.

Tại buổi gặp mặt, các cựu sinh viên cùng nghe chia sẻ, tâm sự những kỉ niệm về thầy cô, mái trường của các cựu sinh viên Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, ông Lê Tự Minh (K23, Khoa Kinh tế Chính trị – Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nay là Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn IMG, ông Đàm Quốc Hiệp (K42 Khoa Triết học, ĐHKHXH&NV), Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn DANKO; ông Nguyễn Khoa Bảo (K44 Trường Đại học Công nghệ), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI; bà Hoàng Diệu Thuần (K50 Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế) – một người đã thiện nguyện, biên tập phim, viết sách, biên tập tạp chí và đạt Giải thưởng “Ngày mai tươi sáng”, …


Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, cựu sinh viên Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN:Tôi tự hào khi là sinh viên Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội – ĐHQGHN. Trước đây, thời chúng tôi học ĐHQGHN có qui mô khiêm tốn, nay đã đứng số 1 Việt Nam trong nhiều bảng xếp quốc tế. Điều khiến tôi tự hào nhất là phương pháp giảng dạy của nhà trường đã giúp cho sinh viên chúng tôi vận dụng để khởi nghiệp sau này. Gần đây, khi đảm nhiệm công tác trong lĩnh vực giáo dục đại học của Bộ Công an, chúng tôi luôn cùng nhắc nhở học tập phương pháp đào tạo của Trường ĐH Tổng hợp nay là ĐHQGHN. Ở đó chúng tôi đã được học những người thầy giỏi ngoại ngữ, dám nghĩ, dám làm và chúng tôi có thể vận dụng, học tập trong công việc của chúng tôi sau này. Tôi tin ĐHQGHN sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa, tiếp tục phát triển những ngành học mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trích nguồn: https://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N23277/Gap-mat-cuu-sinh-vien-dHQGHN:-Nhan-thanh-tuu,-noi-yeu-thuong.htm