Doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Doanh nhân, Cựu sinh viên Đỗ Quang Hiển
Chủ tịch CLB Cựu Sinh viên ĐHQGHN

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển là cựu sinh viên K24, chuyên ngành Vật lý tại Đại học Tổng hợp (nay là Đại học quốc gia Hà Nội). Ngày 30/6/2022, tại kỳ họp lần thứ nhất của Ban Điều hành câu lạc bộ Cựu sinh viên doanh nhân Đại học quốc gia Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển đã được bầu làm chủ tịch câu lạc bộ.

Để góp phần thúc đẩy sự phát triển của Đại học quốc gia Hà Nội nói riêng, cũng như đóng góp chung cho sự phát triển của khoa học, công nghệ, giáo dục Việt Nam nói chung, trong thời gian qua, doanh nhân Đỗ Quang Hiển và các doanh nghiệp của mình đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động của Đại học quốc gia Hà Nội và các thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh của trường.

Các hoạt động có thể kể đến như: thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực giữa T&T Group và Đại học quốc gia Hà Nội; hợp tác xây dựng và phát triển hệ thống bệnh viện theo mô hình y tế chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam giữa T&T Group và Đại học quốc gia Hà Nội. Ngoài ra còn có hợp tác giữa SHB và Đại học quốc gia Hà Nội triển khai các dự án giáo dục chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển "Trung tâm thực hành ngân hàng Corebanking SHB - VNU", xây dựng "Trung tâm đào tạo nhân lực công nghệ tài chính ngân hàng chất lượng cao" tại Hòa Lạc…

Theo hai đơn vị, mạng lưới hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và T&T Group là tiên phong trong hợp tác giữa đại học và một tập đoàn tư nhân để đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ, không chỉ trong đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở vật chất, tài chính…, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và thúc đẩy chuyển giao tri thức để kiến tạo một hệ sinh thái chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Đại học quốc gia Hà Nội và Tập đoàn T&T Group cũng đã thành lập Quỹ phát triển tài năng trẻ đặt tại Đại học quốc gia Hà Nội.

Hàng năm, T&T Group sẽ tài trợ kinh phí để trao học bổng cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học, hỗ trợ tài năng trẻ. Bước đầu, T&T Group đã tài trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của Đại học quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, cá nhân ông Đỗ Quang Hiển, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã tài trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ hoạt động của câu lạc bộ Cựu sinh viên doanh nhân, 5 tỷ đồng cho Quỹ ươm tạo tài năng trẻ góp phần ươm tạo nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc, 5 tỷ đồng để phát triển VNU Holdings, tặng hệ thống máy lọc nước cho ký túc xá sinh viên, tài trợ cây xanh tại Hòa Lạc và đồng hành tài trợ chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 cùng nhiều chương trình tài trợ khác dành cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian tới, nhiều chương trình hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội và Tập đoàn T&T, Ngân hàng SHB sẽ được tiến hành triển khai như: Trung tâm nghiên cứu đào tạo xuất sắc công nghệ tài chính ngân hàng, Con đường di sản Đại học quốc gia Hà Nội, dự án Phát triển chuỗi giá trị cho cây dược liệu ở Thái Bình...

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho hay ông biết ơn Đại học quốc gia Hà Nội và các thầy cô giáo đã giúp ông có nền tảng tư duy tổng hợp, kiến thức cơ bản và các kỹ năng cần thiết , đặc biệt là trong quản trị doanh nghiệp để ông có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, kịp thời nắm bắt các thời cơ để xây dựng và phát triển Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đây chính là tài sản vô giá, là hành trang để ông có được những thành tựu như ngày hôm nay.

Để ghi nhận những đóng góp của Ông với ĐHQGHN, ngày 11/5/2023 Giám đốc ĐHQGHN đã quyết định tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN" cho ông Đỗ Quang Hiển - Người sáng lập Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội SHB. Đây là Phần thưởng cao quý của ĐHQGHN nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc của các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho ĐHQGHN nói riêng, cho giáo dục nói chung, góp phần quảng bá và lan toả những giá trị tốt đẹp của ĐHQGHN đến với xã hội. 

Bên cạnh đó, Ông Đỗ Quang Hiển cũng được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba về những thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; được UBND TP Hà Nội vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018, và được tổ chức Enterprise Asia - tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng Doanh nhân Châu Á 2017 (Asia Pacific Entrepreneurship Awards - APEA).

Tập đoàn T&T Group cũng là một trong số ít các tập đoàn kinh tế tư nhân hai lần đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Ngân hàng SHB hai lần được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cùng Bằng khen, Cờ Thi đua của Chính phủ, TP Hà Nội và các bộ, ngành trung ương, địa phương.

Nguồn: VNU

Câu chuyện thành công khác